ประวัติความเป็นมาของศูนย์การเรียนตัรบียะตุ้ลอิสลาม

เมื่อปี พ.ศ.2530 ได้มีกลุ่มบุคคล 2-3 คนที่ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญในการจัดการศึกษาให้แก่บุตรหลานตั้งแต่เยาว์วัยเพื่อให้ได้รับการศึกษาพื้นฐานทางด้านวิชาการอิสลามควบคู่ไปกับวิชาการทางด้านสามัญ เพราะวัยเด็ก คือช่วงวัยสำคัญที่จะต้องปลูกฝัง บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ต้นกล้าแห่งอิสลามเข้าไปในหัวใจ เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นวัยแห่งการจดจำและจารึกทุกสิ่งที่ได้รับมา กลายเป็นตัวตนของคนๆหนึ่งเมื่อเขาเติบใหญ่ กลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกันนี้ จึงได้ริเริ่มการจัดการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล 1 โดยในปีแรกนั้น มีนักเรียนเพียง 5 คน, ครู 1 คนและครูผู้ช่วยอีก 1 คน และในปีถัดไปได้เพิ่มการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล 2 และในปีที่ 3 ได้ขยายไปสู่การเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1-3 ด้วยกับการช่วยเหลือของอัลลอฮ์(ซบ.)

หลังจากความพยายามอย่างต่อเนื่องใน 3 ปีแรก ทางชุมชนก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและร่วมตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องสร้างการศึกษาในช่วงวัยเยาว์ให้เกิดขึ้น ทางคณะผู้บริหารโรงเรียนภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิตัรบียะตุ้ลอิสลามจึงเข้ามารับผิดชอบในการจัดตั้งโรงเรียนอนุบาลขึ้น โดยมีเป้าหมายให้นักเรียนได้ดำเนินชีวิตตามแบบฉบับแห่งอิสลาม มีความรู้ความเข้าใจในพื้นฐานของศาสนา โดยบูรณาการเข้ากับองค์ความรู้ทางด้านวิชาสามัญ ภายใต้การตัรบียะห์(การอบรมฝึกฝน) ให้เกิดการดำเนินชีวิตตามแบบฉบับแห่งร่อซูลุลลอฮ์(ซ.ล) และเมื่อเขาได้เติบโตขึ้น เขาจะได้สามารถเป็นแบบอย่างให้กับผู้คนในด้านการมีคุณธรรม จริยธรรมแห่งอิสลาม พร้อมกับสามารถที่จะรับใช้ชุมชน สังคม และประชาติสืบต่อไป

ถัดมา ในปี พ.ศ. 2557 ทางมูลนิธิตัรบียะตุ้ลอิสลามได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการจัดการศึกษาให้กับนักเรียนของเราต่อเนื่องขึ้นไปสู่ระดับประถมศึกษาจึงได้ทำการขยายการจัดการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 และดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันภายใต้การขออนุญาตจากภาครัฐจัดตั้งขึ้นเป็นศูนย์การเรียนในรูปแบบการศึกษาตามอัธยาศัยแบบบูรณาการอิสลาม